4 điểm khác biệt ở Vịt quay Bắc Kinh và Vịt quay Quảng Đông chỉ người sành ăn mới biết

Vịt quay Bắc Kinh và Quảng Đông  là 2 món ăn ẩm thực Trung Quốc rất được nhiều người biết đến. Cũng đã rất nhiều người từng thưởng thức cả 2 loại vịt quay này rồi. Nếu không phải là người sành ăn và đam mê ẩm thực thì chắc chắn nhiều người rất khó mà nhận ra được sự khác nhau của 2 loại vịt quay này. Hôm nay,HOKI sẽ chia sẽ cho bạn biết 4 điểm khác biệt ở 2 món ăn đặc sắc này.

VIT QUAY BAC KINH VA QUANG DONG

Vịt quay Bắc Kinh và vịt quay Quảng Đông

Khái quát về vịt quay Bắc Kinh và vịt quay Quảng Đông

Vịt quay Bắc Kinh và vịt quay Quảng Đông đều là món ăn có nguồn gốc bắt nguồn từ Trung Hoa. Và cả 2 món vịt quay này đều nổi tiếng và rất quen trong các bữa ăn của người dân Việt Nam. Không khó để bạn tìm một cửa hàng vịt quay gia truyền trên đường phố Hà Nội hay TP.HCM.

Và trong các nhà hàng Trung Hoa sang trọng luôn không thể thiếu hai món vịt quay này. Người thưởng thức 2 món ăn này nhiều, nhưng chỉ những người sành ăn và am hiểu về ẩm thực thì mới có thể biết được vịt quay Bắc Kinh và vịt quay Quảng Đông thực chất thuộc 2 trường phái nấu ăn khác nhau hoàn toàn.

Bắc Kinh là thủ đô của rất nhiều triều đại phong kiến trong lịch sử Trung Hoa; và nơi đây nổi tiếng với các món ăn nguồn gốc cung đình. Quảng Đông là một tỉnh rất gần với Việt Nam. Đây cũng là địa danh được coi là kinh đô ẩm thực của đất nước tỷ dân. Và nền ẩm thực ở đây cũng có ảnh hưởng lớn đến ẩm thực Hong Kong.

VIT QUAY BAC KINH

Vịt quay Bắc Kinh 

VIT QUAY QUANG DONG

Vịt quay Quảng Đông

Cùng một cách gọi vịt quay nhưng lại có sự phân biệt về địa danh là bởi vì 2 món vịt quay này khác nhau về cách chế biến và thưởng thức.

Và đây là 4 sự khác nhau của 2 món ăn độc đáo này

1 – Lò quay vịt

Vịt quay Bắc Kinh vốn là món ăn không thể thiếu trên các bàn tiệc chốn cung đình xưa ở Trung Quốc. Ngày nay, một số nhà hàng vịt quay tại Bắc Kinh hoạt động từ thời phong kiến vẫn có rất đông khách như nhà hàng Quanjude và Bianyifang.

Vịt quay Bắc Kinh cổ truyền là được nướng trong lò quay gà vịt kín, nhiệt lan tỏa ra khiến vịt chín đều. Sau này, người ta cải tiến thành lò mở. Còn vịt quay Quảng Đông thì lại sử dụng kiểu quay lu. Sau khi chín, những con vịt quay thơm lừng sẽ được treo đầy trước cửa quán; đây cũng là một hình thức tiếp thị đặc trưng của người Quảng Đông.

2 – Chọn giống vịt để quay

Khi làm vịt quay Bắc Kinh, người ta luôn chọn những con vịt cỏ béo và được lấy giống ở vùng lân cận. Trong khi đó, vịt quay Quảng Đông thì thường chọn các con có kích thước vừa phải.

VIT SONG

Vịt chọn làm vịt quay

3 – Cách chế biến 2 loại vịt quay

Điều làm nên khác biệt của vịt quay Bắc Kinh và vịt quay Quảng Đông chính là cách chế biến.

Đầu tiên nói đến cách mổ vịt. Vịt quay Bắc Kinh nguyên bản là được rạch một lỗ dưới bụng vịt và moi nội tạng ra. Còn vịt quay Quảng Đông lại được mổ phanh ra như cách mà chúng ta hay mổ thông thường. Sau khi mổ xong, với vịt quay Bắc Kinh thì người ta sẽ cho một thanh gỗ nhỏ vào trong chắn ngang để phần ức vịt được căng mẩy.

Tiếp đến khâu nhồi gia vị, vịt quay Bắc Kinh thường không được nhét gia vị vào bụng để giữ được hương vị tự nhiên. Làm vịt quay Bắc Kinh cầu kỳ hơn và có độ khó cao hơn vì cần lớp da vịt giòn, thịt mềm, chín vừa phải và không bị khô. Vịt Quảng Đông thì được nhồi với hoa hồi, gừng, hành lá và hơn một chục loại thảo mộc của Trung Quốc để tăng hương vị. Từ đó, giúp thịt và xương vịt ngon hơn.

 

VIT NGUYEN CON

Cách mổ vịt làm vịt quay

Nếu bạn đang có quán chuyên vịt quay thì hãy đầu tư thêm máy vặt lông gà để giúp làm lông nhanh và sạch hơn.

4 – Cách thưởng thức vịt quay Bắc Kinh và vịt quay Quảng Đông

Khi thưởng thức vịt quay Bắc Kinh, thực khách sẽ được phục vụ cầu kỳ hơn, mang phong cách vua chúa thời xưa. Người đầu bếp nhà hàng sẽ đẩy xe đồ ăn ra bàn khách và tách phần thịt ở ức vịt ra. Bởi đây là phần ngon nhất của món vịt quay này.

Da vịt sẽ được cuốn trong một lớp bánh tráng mềm, thêm dưa leo, hành lá và chấm với nước tương đặc trưng. Phần thịt vịt còn lại sẽ được lạng mỏng ra để cuốn bánh tráng hoặc rang cơm. Còn phần xương sẽ dùng để nấu cháo. Bởi vậy nên dù món vịt quay Bắc Kinh có giá thành khá cao nhưng nó vẫn rất đáng tiền.

Khác với vịt quay Bắc Kinh, vịt quay Quảng Đông là một món ăn bình dân hơn. Người bán sẽ chặt những con vịt thấm đẫm gia vị thành các miếng vừa ăn, rưới nước sốt lên trên. Thực khách có thể ăn với cơm hoặc mì đều ngon.

Vịt quay Quảng Đông phù hợp với khách hàng mua mang về, còn vịt quay Bắc Kinh thì phải ăn ở nhà hàng.

VIT QUAY

Vịt quang Bắc Kinh

VIT QUAY (2)

Vịt quay Quảng Đông

Hiện nay cũng có rất nhiều nhà hàng kết hợp hai phong cách này lại để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Nó chính là kiểu vịt bên ngoài vỏ giòn, thịt bên trong thấm đẫm gia vị.

Và nếu bạn có ý định kinh doanh một trong 2 món vịt quay hấp dẫn này thì cũng một cách rất tốt. Và để kinh doanh tốt nhất thì bạn nên đầu tư lu quay gà vịt để có thể làm vịt ngon và dễ dàng hơn.

Hãy tham khảo các dòng lò quay vịt mà hiện tại HOKI đang cung cấp. Bởi HOKI đã có kinh nghiêm gần 10 năm trong việc cung cấp máy móc chế biến như lò quay, máy vặt lông, máy hút chân không công nghiệp,…

Hãy gọi tới số hotline của HOKI 0973 832 238 để được tư vấn bạn nhé 

4.9/5 - (4888 bình chọn)

Đã mua sản phẩm