So Sánh Bếp Từ Công Nghiệp Và Bếp Gas

Trong bối cảnh làm việc với khối lượng công việc đồ sộ và điều kiện khắc nghiệt tại các căn bếp công nghiệp hiện nay, bếp gas công nghiệp ngày càng bộc lộ những hạn chế khó có thể phủ nhận: rủi ro về cháy nổ do khí gas, chi phí nhiên liệu đáng kể, tạo ra môi trường nhiệt độ cực cao trong không gian bếp trong các thời điểm nấu ăn sôi động, và nhiều khía cạnh khác. Vì lý do này, sự xuất hiện của các bếp điện từ công suất lớn có thể coi là một cách mạng trong lĩnh vực thiết bị bếp dành cho nhà hàng và khách sạn, không chỉ khắc phục những hạn chế của bếp gas mà còn mang lại những giải pháp vượt trội, nâng tầm hiệu suất của mọi căn bếp.

Trong bài viết này, Điện Máy Hoki muốn chia sẻ một số lý do đáng chú ý để so sánh bếp từ công nghiệp và bếp gas để xem bếp nào tốt hơn.

So Sánh Nguyên Lý Hoạt Động Của Bếp Từ Công Nghiệp Và Bếp Gas Công Nghiệp

Nguyên lý tạo lửa của bếp gas công nghiệp: Khi sử dụng bếp gas, cơ chế tạo lửa được thực hiện thông qua việc tạo ra ngọn lửa bằng cách kích thích các tia lửa trong môi trường khí gas của bếp. Sau đó, ngọn lửa này lan tỏa đều qua các đầu phun và tác động lên dòng khí gas, tạo nhiệt lượng cần thiết để làm nóng không khí xung quanh trước khi truyền nhiệt đến đáy nồi/chảo.

So Sánh Bếp Từ Công Nghiệp Và Bếp Gas nguyên lý hoạt động
So Sánh Bếp Từ Công Nghiệp Và Bếp Gas nguyên lý hoạt động

Nguyên lý tạo nhiệt của bếp điện từ công nghiệp: Còn với bếp điện từ công nghiệp công suất lớn, hoặc bếp từ nói chung, hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ từ dòng điện Fu-cô. Khi bếp được kích hoạt, từ trường được tạo ra từ mặt bếp tương tác với đáy nồi, tạo ra một dòng điện cảm ứng. Nhiệt lượng được tạo ra từ dòng điện này chỉ tác động trực tiếp lên đáy nồi, góp phần làm nóng thức ăn bên trong nồi mà không tác động đến bề mặt kính hoặc gây thất thoát nhiệt ra môi trường xung quanh.

>>> Xem thêm:

So Sánh Mức Tiêu Thụ Năng Lượng Giữa Bếp Điện Từ Công Nghiệp Và Bếp Gas

Để đo lường mức tiêu thụ năng lượng của cả hai loại bếp, Tổng Cục Tiêu Chuẩn Đo Lường Chất Lượng đã tiến hành thử nghiệm trong một giờ cho mỗi loại bếp hàng ngày và kéo dài trong suốt một tháng. Bếp điện từ công suất lớn sử dụng điện làm nguồn năng lượng chính, trong khi bếp gas sử dụng khí đốt hóa lỏng, điều này dẫn đến sự khác biệt trong việc tính toán năng lượng tiêu thụ. Vì vậy, chúng tôi đã phân bổ một nguồn tài chính cụ thể để thực hiện sự so sánh. Để đảm bảo tính chính xác trong việc kiểm soát mức tiêu thụ, cùng một loại thực phẩm đã được sử dụng trên cả hai loại bếp.

so sánh mức tiêu thụ năng lượng
so sánh mức tiêu thụ năng lượng

Theo dữ liệu ghi nhận, trong mỗi giờ hoạt động, bếp gas tiêu thụ khoảng 2 kg khí hỏa lỏng, trong khi giá của 1 kg khí gas là 33.000 đồng (giá bán lẻ tối đa đến người tiêu dùng là 396.000 đồng/bình 12 kg). Tổng năng lượng tiêu thụ trên bếp gas đạt khoảng 2.100.000 đồng mỗi tháng.

Mặt khác, bếp từ công nghiệp 8KW Hoki đã được sử dụng trong nghiên cứu này. Chi phí điện cho mỗi KWh khoảng 3.000 đồng. Với công suất 8KW, bếp từ sẽ tiêu thụ 800 Wh trong mỗi giờ (1.000 W = 1 KW = 1 kWh), do đó, chi phí cho việc sử dụng bếp từ công nghiệp 8KW là 24.000 đồng mỗi giờ. Tổng chi phí năng lượng điện mỗi tháng của bếp từ là 720.000 đồng, thấp hơn khoảng 50 ~ 64% so với bếp gas truyền thống.

Các Yếu Tố Khác Dẫn Đến Sự Khác Biệt

Một số yếu tố bổ sung đã tạo nên sự khác biệt giữa hai loại bếp này là:

Tốc Độ Đun Sôi

Tốc độ đun sôi trên bếp từ công suất lớn thường nhanh hơn so với bếp gas công nghiệp. Do nguyên tắc cảm ứng điện từ, bếp từ có thể nhanh chóng tạo ra nhiệt lượng và truyền nhiệt đến đáy nồi, giúp thức ăn nấu chín một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Nhiệt Độ Môi Trường

Đây cũng là một khía cạnh quan trọng. Bếp gas công nghiệp thường tạo ra nhiệt độ môi trường cao hơn do việc sản xuất lửa và khí đốt. Trong khi đó, bếp từ công suất lớn chỉ tạo ra nhiệt lượng tác động trực tiếp lên đáy nồi, không làm tăng nhiệt độ xung quanh, giữ cho môi trường làm việc mát mẻ hơn.

Mức Độ Ồn

Mức độ ồn cũng đóng vai trò quan trọng. Thường thì bếp từ có mức độ ồn thấp hơn so với bếp gas công nghiệp, điều này đem lại sự thoải mái hơn trong quá trình nấu nướng.

Trên đây là bản phân tích so sánh giữa bếp từ công nghiệp và bếp gas, được chia sẻ bởi Điện Máy Hoki. Chúng tôi hy vọng rằng thông tin này sẽ hấp dẫn và có ích cho bạn đọc, giúp bạn có thể đưa ra quyết định tốt nhất cho nhu cầu của mình.

>>> Xem thêm:

5/5 - (2 bình chọn)

Đã mua sản phẩm

Chat với chúng tôi qua Zalo